Bể tự hoại là gì? Công dụng của hầm tự hoại là gì?

Bể tự hoại là gì? Có bao nhiêu loại hầm tự hoại và công dụng của bể tự hoại là gì?

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Thông Cống Vệ Sinh tìm hiểu khái niệm bể tự hoại là gì cũng như biết được công dụng của bể tự hoại là gì, giúp ích cho cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Bể tự hoại là gì?

1/ Khái niệm bể tự hoại là gì

Bể tự hoại là gì, có thể hiểu rằng bể tự hoại (hố xí tự hoại) chính là một phần chính của hệ thống xử lý nước tự hoại của nhà vệ sinh.

be tu hoai la gi

Hệ thống tự hoại là hệ thống xử lý nước thải tại chỗ, nó thường được ứng dụng đối với các vùng cách xa hệ thống xử lý nước thải của nhà nước hoặc những doanh nghiệp chuyên xử lý nước thải.

Hầm tự hoại là nơi chứa tất cả những chất thải dạng đặc bởi con người và vật nuôi thải ra.

Nó được gọi là hầm tự hoại là vì theo thời gian, những chất thải dạng đặc này sẽ tự phân hủy thành dạng lỏng rồi theo đường ống thoát nước ra ngoài, còn ống thoát khí thì chọc thẳng lên trời cao làm nơi dừng chân cho chim chóc.

2/ Trong tiếng anh thì bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại (hay hầm tự hoại) trong tiếng anh có tên gọi là septic tank, đây là một phần chính của hệ thống xử lý nước thải tại chỗ quy mô nhỏ. Hệ thống này thực hiện hai chức năng chính: lắng nước thải và lên men cặn lắng.

3/ Nên đặt bể tự hoại ở đâu mới hợp lý?

Nhà của các bạn nếu có sân nhà rộng rãi thì các bạn nên đặt hầm tự hoại ở phía trước sân hoặc trước nhà và thoát nước thải ra ở vườn sẽ vừa sạch và tốt cho phong thủy.

Nếu gia đình các bạn có nhà diện tích đất hẹp thì nên đặt hố xí ở dưới chân cầu thang. Điều này sẽ giúp giảm xung sát trong phong thủy cho gia đình của các bạn hiệu quả nhất.

Có bao nhiêu loại hầm tự hoại hiện nay?

Tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng về chất lượng nước sau khi qua bể tự hoại là gì, như thế nào mà chúng được chia thành 2 loại:

1/ Loại hầm tự hoại không có ngăn lọc

Loại bể chứa này có thể xử lý toàn bộ nước thải hay xử lý nước phân tiểu, khi nước thải chảy vào bể nó được làm sạch nhờ hai quá trình chính là quá trình lắng tĩnh và lên men.

Loại hầm tự hoại không có ngăn lọc là loại được mọi người sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nó là bể phốt 1,2,3 ngăn.

ham tu hoai 3 ngan

Ưu và nhược điểm của bể tự hoại có ngăn

Điểm mạnh lớn nhất của loại bể chứa này là có hiệu quả giữ những cặn bẩn cao, kết cấu đơn giản dễ quản lý, giá thành lại rẻ nữa.

Còn nói về yếu điểm, thì khi bể bị rò rỉ vì thi công kết cấu không tốt sẽ ảnh hưởng tới tính bền vững của ngôi nhà. Nhưng nhược điểm lớn nhất của bể này không có ngăn lọc là làm sạch nước thải không hoàn toàn, vì thế nước ra khỏi bể vẫn còn mang theo cặn của lớp váng cặn rơi xuống.

2/ Loại hầm tự hoại có ngăn lọc

Bể có ngăn lọc cũng giống như bể tự hoại không có ngăn lọc và có thêm một ngăn lọc ở cuối.

Cũng có chức năng xử lý toàn bộ nước thải chảy vào bể và cũng được làm sạch bởi 2 quá trình là quá trình lắng tĩnh và lên men.

Nhưng bể chứa có ngăn lọc ở cuối thì xử lý tốt hơn nhờ có ngăn lọc và nước được xử lý trong hơn khi thải ra ngoài theo mạng lưới thoát nước, có thể là bể tự hoại 3,4, 5 ngăn.

Ưu và khuyết điểm của bể tự hoại có ngăn

Uu điểm lớn nhất của loại bể này có ngăn lọc là hiệu quả lọc cặn bẩn tốt nhờ có ngăn lọc. Khi nước chảy ra khỏi bề trong hơn, vi trùng còn lại ít hơn so với bể không có ngăn lọc.

Nhược điểm của loại hầm có ngăn là quản lý phức tạp vì phải lau rửa định kỳ lớp vật liệu lọc. Độ sâu chôn ống thoát nước sau bể lớn vì nước thoát ra ở đáy bể. Mặt khác là giá thành cao khi xây dựng, lắp đặt.

Công dụng của bể tự hoại là gì? Giúp ích gì cho cuộc sống con người

Việc sử dụng hầm tự hoại sẽ làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, đối với những hộ dân làm vườn thì tận dụng nước thải để làm phân bón tưới cho cây.

✔️ Vi khuẩn trong bể tự hoại phân hủy, hòa tan và khí hóa chất thải hữu cơ phức tạp.

✔️ Phân huỷ được cả những chất thải dạng rắn.

✔️ Giúp lọc nước thải tránh không gây nghẹt hầm.

✔️ Thu gom bùn đất và lắng đọng chất thải, cặn bẩn.

✔️ Vì có ngăn lọc nên làm sạch nhiều hơn, còn lưu trữ những loại chất thải rắn.

✔️ Quá trình phân huỷ sinh học theo mô hình khép kín để không gây ô nhiễm môi trường.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về khái niệm bể tự hoại là gì cũng như công dụng của bể tự hoại là gì. Ngoài ra, thì các bạn có thể xem thêm các bài blog dưới đây để mở rộng kiến thức về vệ sinh môi trường đô thị

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0909.865.891
SMS: 0909. 865. 891 Zalo: 0909.865.891
0909.865.891