Nguyên Nhân Hầm Cầu Bị Đầy Nước Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất

Hầm cầu bị đầy nước dẫn đến bốc lên mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, chắc hẳn không ai muốn gặp vấn đề này cả, vì nó có nguy cơ mắc những bệnh từ việc hầm cầu toilet bị nghẹt đầy nước là rất cao.

Cho nên vì thế, ngay trong bài viết dưới đây, Thông Cống Vệ Sinh sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục xử lý tình trạng hầm cầu bị đầy nước gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt của các bạn và gia đình. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng hầm cầu bị đầy nước là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hầm cầu bị đầy nước mà trong số đó phổ biến nhất là những trường hợp sau đây:

💢 Nguyên nhân do hầm cầu đã sử dụng quá lâu: Ngôi nhà và bồn cầu của các bạn đã được sử dụng đã quá lâu, mà không được nâng cấp, hoặc bảo trì, sửa chữa định kỳ cũng là một nguyên nhân khiến cho nó bị ngập nước.

💢 Do rác thải, xả giấy và vật cứng rớt xuống gây tắc nghẽn: Đường ống nước xả của bồn cầu có hình dạng gấp khúc nên nếu như các bạn thường hay bỏ rác thải như giấy, thức ăn thừa, tóc… Chính vì những điều này làm cho nước không thể trôi thẳng xuống được và gây ra tình trạng hầm cầu bị đầy nước.

💢 Vì thi công xây dựng hệ thống bồn cầu sai tiêu chuẩn: Đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có. Trong quá trình thiết kế thi công, những người thợ đã lắp đặt sai vị trí bồn cầu hay quên lắp đặt đường ống dẫn xả làm cho việc lưu thông của nước không được đảm bảo và lâu dần tạo nên ngập úng bên trong.

Những dấu hiệu nhận biết hầm cầu đã đầy nước

Dấu hiệu nhận biết nào để các bạn biết rằng là hầm cầu bị đầy nước? Theo những người thợ thông cống dày kinh nghiệm, nếu gặp phải bất kì hiện tượng nào dưới đây thì đó là vì hầm chứa đã bị đầy nước và các bạn cần phải chuẩn bị xử lý ngay:

➤ Bồn cầu có sủi bọt khí và cũng bốc lên mùi hôi thối nồng nặc gây khó chịu.

➤ Càng xả nước thì nước sẽ càng dâng lên cao dẫn đến tràn ra ngoài, bốc lên mùi hôi thối.

➤ Bồn cầu giật nước nhưng chất thải không trôi theo, có hiện tượng nước rút chậm.

➤ Khi giật nước, xoáy nước quá yếu không đủ mạnh để có thể cuốn chất thải rút xuống hầm.

➤ Bồn cầu sau khi xả nước phát ra tiếng kêu ục ục.

1.Những cây cỏ gần khu vực hầm cầu đột nhiên xanh tươi

Những cây cỏ ở những điểm thoát nước sau khi được lắng hoặc lọc từ hầm cầu đột nhiên trở nên xanh tươi khác hẳn so với những cây cỏ ở xung quanh.

Hiện tượng này cho thấy hệ thống thoát nước của gia đình các bạn đã đạt đến mức tối đa khiến cho hệ thống lắng, lọc không thể hoạt động bình thường, dẫn đến nước thải từ bên trong bị khống chế và thải trực tiếp ra bên ngoài mà không được lọc.

2.Bồn cầu bị tắc

Bồn cầu toilet bị tắc nghẽn có rất nhiều nguyên nhân và một trong số đó là do hầm cầu bị đầy nước, gây ứ đọng, xuất hiện tình trạng nước trào ngược làm cho khi xả nước bồn cầu, nước thoát rất chậm.

Bồn cầu bị tắc

Nếu vấn đề này không được giải quyết ngay thì sau đó sẽ xảy ra tình trạng nước không thể thoát, thậm chí có thể tràn ra ngoài nếu các bạn vẫn cố xả thêm nước.

3.Nước thải của bể phốt tràn ra xung quanh

Trong những gia đình có khu vườn rộng muốn sử dụng nước ở hầm cầu để tưới cây cỏ sẽ cần để ý tình trạng có xuất hiện những vũng nước nhỏ quanh khu vực nước thải của hệ thống tự hoại.

Vì đó là do bể phốt đã bị đầy nên nước thải mới chảy lên tràn ra phía bên ngoài. Các bạn cần phải xử lí ngay nếu không sẽ gây ra hiện tượng tắc đường ống dẫn nước thải.

Hướng dẫn xử lý tại nhà hầm cầu bị đầy nước đơn giản mà hiệu quả

Trước hết, nếu các bạn nhận thấy hầm cầu nhà mình có dấu hiệu bị đầy những chưa có thời gian để gọi đơn vị thi công đến giải quyết thì các bạn có thể áp dụng vài cách đơn giản sau đây trước để xử lý vấn đề tạm thời:

Xử lý hầm cầu đầy nước bằng men vi sinh: Nếu các bạn không rõ nguyên nhân gây nghẹt hầm cầu hoặc do sử dụng lâu ngày nên hầm cầu bị nghẹt thì sử dụng men vi sinh xử lý hầm cầu là giải pháp hữu hiệu nhất.

Hay nói cách khác, đây là cách bổ sung thêm hệ vi sinh vật có lợi vào hầm tự hoại, những lợi khuẩn này sẽ giúp chất thải phân hủy nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.

Cách khắc phục hầm cầu đầy bằng móc phơi quần áo: Một dụng cụ đơn giản mà các bạn có thể lấy tại nhà không cần phải mua ở đâu hết, uốn móc áo theo đường cống của hầm cầu rồi xem có vật gì gây nghẹt hay không.

Biện pháp xử lý hầm cầu bị đầy bằng nước đung sôi: Đây là cách khá là đơn giản mà hiệu quả để giảm thiểu mùi hôi hầm cầu và xử lý những vi khuẩn bám vào, đôi khi hầm cầu bị nghẹt nhẹ mà các bạn không biết cũng có thể giải quyết được.

Khắc phục dấu hiệu hầm cầu đầy bằng nước thông cống: Với dung dịch trên thì các bạn có thể diệt khuẩn tránh lây lan mầm bệnh cho gia đình, nước thông cống còn có tác dụng xử lý phân hủy hầm cầu.

Sử dụng con lươn hoặc cá lóc: Sử dụng những loại động vật trên để thông dòng chảy của hầm cầu, cho đường cống trôi nhanh mở rộng không gian đường cống vì chất thải cặn bã bám vào.

Dùng lươn hoặc cá lóc để thông tắc bồn cầu

*Chú ý: Nếu hầm cầu, cống bị nghẹt do dị vật hoặc vật có kích thước lớn, cách xử lý duy nhất là các bạn phải gọi ngay dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp. Gọi ngay 0937.555.699 để gặp đơn vị dịch vụ rút hầm cầu chuyên nghiệp

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0909.865.891
SMS: 0909. 865. 891 Zalo: 0909.865.891
0909.865.891