Nhà vệ sinh bị hôi, cách khắc phục nhà vệ sinh hôi

Nhiều bạn đọc vẫn thường gọi đến cho chúng tôi và xin tư vấn tại sao nhà vệ sinh mới xây xong sử dụng được vài tháng lại bị hôi rất khó chịu. Dù chưa sử dụng nhiều mà mỗi lần vào nhà vệ sinh là có mùi khó ngửi bốc lên từ bồn cầu hoặc từ hệ thống cống thoát nước. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp nguyên nhân nhà vệ sinh bị hôi và cách khắc phục để trị dứt điểm mùi hôi khó ngửi từ nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh mới xây xong có mùi hôi là chuyện không ai nghĩ tới. Nhưng đôi lúc, một vài gia đình cũng gặp phải trường hợp này. Vậy nguyên nhân gây ra mùi hôi từ đâu và cách khắc phục tình trạng này là gì thì bạn hãy cùng Thongcongvesinh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân nhà vệ sinh mới xây bị hôi

Nhà vệ sinh sử dụng lâu ngày có mùi hôi khó chịu thường có nguyên nhân là do không được vệ sinh sạch sẽ hoặc do những yếu tố khách quan như hầm cầu đầy, lỗ thông hơi tắc nghẽn,… Nhưng những nguyên nhân này không thể nào xảy đến đối với nhà vệ sinh mới xây được. Vậy nguyên nhân nào khiến nhà vệ sinh mới xây chưa đi vào sử dụng mà đã bị hôi rất có thể đến từ quá trình thi công xây dựng. Một số nguyên nhân do lắp đặt thường mắc phải đó là:

Lắp đặt hệ thống ống thoát nước không đúng tiêu chuẩn hoặc sai kỹ thuật

Hệ thống thoát nước

Các lỗi sai kỹ thuật mà thợ lắp ống nước thường mắc phải đó chính là

– Đường ống xả quá nhỏ so với quy định

Cách lắp đặt hệ thống thoát nước nhà vệ sinh

– Ống xả nước không đặt chất lượng, sử dụng ống cũ đã qua sử dụng dễ gây dập, vỡ, nứt và hở mối lắp

– Bị hở ống nước ở đoạn chữ P

– Lắp đặt bồn cầu không chuẩn, bị khe hở ở phần tiếp giáp giữa chân bồn cầu và sàn nhà vệ sinh. Phần này chỉ cần hở một lỗ nhỏ thôi thì mùi hôi cũng đã bốc lên nhà rồi.

– Ống thoát nước bị dập vỡ hoặc đặt quá thấp.

Ống thoát khi được lắp đúng

Do nhà vệ sinh bị tắc ống thoát khí

Nhiều trường hợp nhà vệ sinh nhà bạn bị bốc mùi hôi dù xả nước vẫn hoạt động tốt là do ống thoát khí nhà vệ sinh bị tắc. Chỗ hầm chứa sẽ được thiết kế ống dẫn khí để đẩy mùi hôi ra ngoài. Mỗi khi hơi đầy hay khi bạn xả nước vào bể chưa thì phần tràn vào bể chứa chiếm một phần thể tích của hầm chứa. Lúc này hơi trong hầm chứa sẽ thoát ra ngoài thông qua hệ thống thoát khí.

Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà ống thoát khí nhà vệ sinh bị tắc, bị nghẹt khiến cho khí không thoát ra được. Lúc này bắt buộc phần khí hơi này sẽ thoát ngược lên thông qua hệ thống xả nước. Nghĩa là sẽ hơi sẽ đẩy ngược lại bồn cầu. Đây chính là nguyên nhân mỗi lần bạn xả nước thì nhà vệ sinh lại có mùi hôi nồng mặc.

Đây là một vài nguyên nhân khiến nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi. Nếu gia đình bạn đang bị một trong các nguyên nhân trên thì hãy cùng Chúng tôi tham khảo cách cách khử mùi hôi nhà vệ sinh mới xây dưới đây nhé.

Xem thêm: Chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay

Cách khử mùi hôi nhà vệ sinh mới xây

Trước tiên bạn cần xác định đúng nguyên nhân mùi hôi nhà vệ sinh mới xây của mình phát ra từ khu vực nào thì mới có giải quyết hiệu quả. Bạn cần kiểm tra kỹ từng lỗ thoát nước, bồn cầu xem mùi hôi thoát ra từ nơi nào.

Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh do hở ống thoát nước

Nếu mùi hôi thoát ra từ lỗ thoát nước do bị hở đoạn ống chữ P thì bạn chỉ cần lắp đặt lại một đoạn ống mới thay thế là mùi hôi sẽ không còn nữa. Vì đoạn ống chứ P có tác dụng giữ một lượng nước nhỏ để ngăn chặn mùi hôi không thể thoát lên được. Việc đoạn ống chữ P bị hở thì mùi hôi dễ dàng thoát ra và gây mùi hôi cho nhà vệ sinh là điều dễ hiểu.

Xử lý mùi hôi do bị hở bồn cầu

Bồn cầu WC bị hở

Nếu mùi hôi thoát ra từ khu vực bồn cầu khi bị hở chỗ nối với sàn nhà vệ sinh thì bạn có thể sử dụng cách sau. Bạn có thể mua một ít xi măng trắng, hòa chung với nước theo tỷ lệ thích hợp rồi đắp lên những chỗ bị hở. Nếu các bạn không có thời gian thì có thể liên hệ các nơi sửa chữa, họ sẽ khắc phục được tình trạng này.

Kiểm tra và xử lý các lỗi từ ống thoát khí

Bạn có thể gọi một đội sửa chữa nhà vệ sinh đến để kiểm tra xem hệ thống thoát khí có bị tắc nghẽn, bị vỡ, bị dập hay do lắp sai nguyên tắc không. Đa phần chúng tôi nhận thấy nhà vệ sinh bị hôi là do các vấn đề phát sinh từ hệ thống thoát khí. Và đây là vấn đề nên phải xử lý triệt để nhất.

Cách lắp đặt ống nước ở bồn chứa nhà vệ sinh

Trong khi xây dựng và lắp đặt nên kiểm tra kỹ việc lắp đặt hệ thống thoát khí đã đúng không, một khi đã đưa vào sử dụng mà bị trường hợp này xử lý rất tốn công.

Còn nếu như bạn loay hoay vẫn chưa tìm được nguyên nhân nhà vệ sinh mới xây nhà mình bị mùi hôi phát ra từ đâu thì nên gọi các chuyên gia hoặc đội thi công nhà đến để kiểm tra lại hệ thống thoát nước của nhà mình. Họ sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân dẫn đến nhà vệ sinh bốc mùi hôi.

Trong lúc chờ khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo các cách khử mùi hôi nhà vệ sinh mới xây bằng các nguyên liệu sẵn có trong nhà sau .

Nguyên nhân nhà vệ sinh cũ bị hôi là do đâu?

Nhà vệ sinh đã sử dụng lâu ngày nhưng không được vệ sinh, tẩy rửa thưởng ngày

Nhà vệ sinh bị hôi thứ nhất là do nhà vệ sinh lâu ngày không được lau chùi. Đây có lẽ là nguyên nhân dễ nhận biết nhất mà ai cũng thấy. Tất nhiên trong nhà chỗ nào mà lâu ngày không được chùi rữa đều bị hôi. Không lau chùi nấm mốc sẽ phát triển nhanh. Các loại vi khuẩn phát triển gây hại cho sức khỏe.

Nhà vệ sinh quá bẩn

Nhiều khi bạn quan sát bằng mắt thường và nhận thấy nhà vệ sinh vẫn sáng sạch, tuy nhiên do thường ngày bạn tắm gôi xả nước nên nhìn sàn nhà sạch sáng. Tuy nhiên các loại chất bẩn, vi khuẩn vẫn còn trong các khe nhỏ, trong các đường ron gạch hay ở các chỗ khuất mà bạn không thấy được. Bạn chỉ vệ sinh sàn nhà bằng nước thường thì không thể diệt sạch vi khuẩn, nấm mốc và không thể khử hết mùi hôi trên sàn nhà nhà được. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại chất tẩy rửa vệ sinh chuyên dụng để làm sạch nhà vệ sinh một cách triệt để nhất

Hầm chứa chất thải sử dụng lâu ngày bị đầy

Hầm chứa nhà vệ sinh

Nguyên nhân thứ hai là do hầm chứa hay bể phốt nhà bạn bị đầy. Đây có lẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhà vệ sinh của bạn bị hôi. Hầm chứa nhà vệ sinh là nới chứa chất thải của cả gia đình. Sau một thời gian dài sử dụng chất thải không phân hủy hết được và đầy. Dẫn đến mùi hôi từ hầm theo cống dâng ngược lên. Kéo theo cả mùi hôi thối.

Hệ thống thoát nước bị tắc, bị nghẹt

Hay mắc phải là do cống thoát nước ở sàn nhà vệ sinh bị tắc. Thường khi sử dụng nhà vệ sinh, bạn quen tay xả các rác sinh hoat xuống cống nhà vệ sinh. Hoặc khi tắm tóc bạn rụng và chạy xuống cống. Lúc đầu nước chạy mạnh không sao. Nhưng lâu ngày rác bẩn bám nhiều vào thành ống gây hiện tượng bị tắc. Các chất thải sẽ nghẹt ở đó và không phân hủy được. Lâu ngày sẽ gây ra mùi hôi khó chịu cho nhà vệ sinh.

Các phương pháp khử mùi hôi nhà vệ sinh lâu ngày hiệu quả

Biện pháp hiệu quả nhất, thông tắc bồn cầu

Đội thông tắc bồn cầu

Biện pháp xử lý nhà vệ sinh bị hôi đó là thông cống thoát nước bị nghẹt. Thông bồn cầu nghẹt. Ngoài thị trường có bán loại bột thông cống. Bạn ra tiệm bán đồ điện nước là có. Mua về đổ vào và đợi nữa ngày sẽ thấy tác dụng. Nếu cách đó không hiệu quả có thể gọi đội Thông cống, thông bồn cầu, họ sẽ giúp bạn một cách nhanh chóng.

Nếu sử dụng các biện pháp trên mà bồn cầu nhà vẫn chưa thông, vẫn còn mùi hôi thì bên có thể lên google gõ từ khóa “dịch vụ thông tắc bồn cầu tại nhà”. Sẽ có rất nhiều đơn vị nhận thông tắc bồn cầu, chi phí không cao và khắc phục mùi hôi một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu tiền vậy ?

Kiểm tra và khắc phục hệ thống lắp đặt ống nước sai cách

Nhiều nhà vệ sinh đang sử dụng dù được lau chùi, vệ sinh hằng ngày nhưng vẫn bị bốc mùi khó chịu. Tình trạng cứ kéo dài dù bạn đã làm nhiều cách mà vẫn không tìm ra nguyên nhân. Chúng tôi khuyên bạn nên gọi thợ ống nước tới và kiểm tra xem hệ thống đường ống nhà bạn có bị lắp sai, bị hư hỏng, dập, hở hãy bị vỡ ở chỗ nào đó. Đôi khi đây là nguyên nhân khiến nhà vệ sinh nhà bạn bốc mùi hôi khó chịu.

Sử dụng các loại nguyên liệu sẵn có để khử mùi hôi nhà vệ sinh đã sử dụng

Dùng lá dứa để khử mùi hôi khu vệ sinh

Lá dứa là nguyên liệu quen thuộc của các bà chị em nội trợ. Lá dứa thường được dùng để tạo màu săc và hương thơm cho nước uống hoặc món bánh,… Ngoài các công dụng trên, lá dứa còn có công dụng khác đó là khử mùi hôi nhà vệ sinh mới xây. Bạn chỉ cần treo một nắm lá dứa trong nhà vệ sinh, các mùi khó chịu sẽ bị đánh mất ngay lập tức.

Dùng dầu gió khử mùi hôi nhà vệ sinh

Dầu gió ngoài tác dụng trị cảm, đau bụng, xoa bóp,… thì dùng khử mùi hôi nhà vệ sinh cũng rất hiệu quả. Bạn chỉ cần mở nắp lọ dầu và để trong góc nhà vệ sinh, sau một thời gian, mùi hôi khó chịu sẽ không còn nữa.

Dùng sáp thơm hoặc tinh dầu

Bạn có thể sử dụng sáp thơm hoặc tinh dầu để trong nhà tắm. Mùi thơm của sáp và tinh dầu có thể khử mùi hôi của nhà vệ sinh và tạo cảm giác thư giãn cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm phụ gia khử mùi khác hoặc bạn có thể trồng thêm một số loại cây xanh trong nhà vệ sinh để khử mùi.

Nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung

Trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh nên có ý thức cao. Không nên xả giấy hay rác thải xuống bồn cầu hay cống thoát nước. Thường xuyên lau chùi nhà vệ sinh để đảm bảo môi trường sạch sẽ. Để Vi khuẩn, nấm mốc không phát triển được.

Trên đây là nguyên nhân dẫn đến nhà vệ sinh bị hôi và cách khắc phục nhanh. Ở mục Thủ Thuật – Tái Chế còn có rất nhiều bài viết hay về các mẹo vệ sinh sạch. Quý khách có thể tham khảo thêm nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0909.865.891
SMS: 0909. 865. 891 Zalo: 0909.865.891
0909.865.891