Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay nghiêm trọng ra sao?

Ô nhiễm môi trường biển hiện đang là một trong các vấn đề lớn trên toàn thế giới, và trong đó có Việt Nam ta, các vùng biển ở nước ta đang ngày càng bị làm ô nhiễm ngày một nhiều hơn.

Vấn đề này đang ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật biển, cũng như hoạt động sống và sức khỏe của con người. Vậy các bạn đã biết ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân ô nhiễm và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển như thế nào để đạt hiệu quả góp phần cải thiện nước biển chưa? Hãy cùng Thông Cống Vệ Sinh tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khái niệm ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng các thành phần trong nước biển bị nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến làm thay đổi tính chất, thành phần tự nhiên của nước biển. Điều này đã gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số sinh hóa của nước biển, dẫn đến gây hại cho sinh vật sống trên biển và sức khỏe con người.

Chính vì thế việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ làm chết các loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về tình trạng ô nhiễm rác thải biển, nhất là rác thải nhựa. Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở nước ta có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển.

Chẳng hạn như ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, ở Quảng Ngãi, ở Đà Nẵng, các sự cố ô nhiễm ở vùng biển miền Trung,… Đây là một thách thức lớn của nền kinh tế biển Việt Nam.

Không chỉ riêng Việt Nam mà vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ hệ sinh thái biển ở nhiều khu vực và các quốc gia trên thế giới cũng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Nguồn tài nguyên bị khai thác ngày càng cạn kiệt, môi trường biển ở nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động cao, gây nên các thiệt hại trầm trọng, làm cản trở sự phát triển của nền kinh tế – xã hội ở nhiều quốc gia khác nhau.

Ô nhiễm môi trường biển gây ra hậu quả nghiêm trọng ra sao?

Ô nhiễm môi trường sinh thái biển và đại dương gây nên các hậu quả nặng nề cho các hệ sinh thái, con người và nền kinh tế của Việt Nam.

1.Làm giảm nguồn lợi thủy hải sản từ biển

Bởi hậu quả của việc ô nhiễm biển làm nguồn lợi từ hải sản cho lượng hải sản giảm đi 16%, năng suất nuôi tôm quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ, thủy sản khai thác cũng ít đi chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

Làm giảm nguồn lợi từ thủy sản

Ngoài ra, môi trường biển ô nhiễm còn làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển, làm giảm sức hút với du khách quốc tế.

2.Đe dọa đến hệ sinh thái dưới biển

Ô nhiễm môi trường biển chính là tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Làm các loài sinh vật biển quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cụ thể hiện nay có đến hơn 100 loài hải sản ở vùng biển nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc hệ sinh thái dưới biển và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

3.Làm ảnh hưởng đến kinh tế của người dân

Kinh tế của hàng triệu ngư dân vùng biển bị ảnh hưởng cũng là một trong các hậu quả trầm trọng của việc đại dương bị ô nhiễm gây nên. Bởi tài nguyên biển chính là nguồn thu nhập chính của ngư dân.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường biển là gì?

Để nói đến nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển thì rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này chính là các hoạt động phát triển về kinh tế nhất là từ các nguồn thải công, nông nghiệp, vận tải biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

1.Nguyên nhân bởi tự nhiên

+ Bởi sự bào mòn, sạt lở núi đồi gây ra.

+ Bởi triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền gây ô nhiễm sông ngòi.

+ Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác,…

+ Bởi sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi mưa theo nước mưa rơi xuống đất.

+ Bởi hiện tượng băng tan.

+ Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra các hiện tượng làm cho đa số loài sinh vật biển bị chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

2.Nguyên nhân bởi con người gây ra

+ Các chất thải sinh hoạt, nước thải từ công nghiệp nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ ra sông theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.

+ Con người sử dụng chất nổ, sử dụng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Nó có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật. Ngoài ra, bởi việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của các sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nguồn nước biển.

+ Bởi việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.

+ Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, làm mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.

+ Khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của các tàu thuyền đánh bắt hải sản cũng gây nên các hậu quả ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Khai thác dầu gây ô nhiễm biển

Các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

+ Đầu tư thích đáng vào các ngành, lĩnh vực khoa học nghiên cứu về hệ sinh thái biển.

+ Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ hệ sinh thái dưới biển chẳng hạn thuế phí ô nhiễm, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác,…

+ Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản như than, dầu mỏ, thủy hải sản,… Và quan trọng là nghiêm cấm sử dụng thuốc nổ, hóa chất độc hại trong khai thác và đánh bắt.

+ Xử phạt nặng đối với các hành vi khai thác bừa bãi, gây ảnh hưởng đến môi trường.

+ Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn.

Qua bài viết trên đã cho các bạn thấy được hiện trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay nghiêm trọng như thế nào. Chính vì thế chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sinh vật biển, không để các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0909.865.891
SMS: 0909. 865. 891 Zalo: 0909.865.891
0909.865.891