Thực trạng ô nhiễm môi trường đất nghiệm trọng hiện nay tại TPHCM

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất đang kéo theo các hệ lụy và các hậu quả nghiêm trọng mà con người đang và sẽ phải đối mặt trong thời kỳ kinh tế ngày càng phát triển, theo đó là sự phát triển của các ngành công nghiệp ảnh hưởng đến đất đai.

Đời sống của con người hiện nay đang ngày càng được cải thiện một cách rõ rệt. Thế nhưng, song song đó thì lượng rác thải, chất thải được thải ra ngoài môi trường đất ngày càng nhiều gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đất xung quanh ta.

Các rác thải cũ chưa phân hủy hoặc chưa xử lý kịp thì rác mới lại được thải ra tiếp, cứ như thế rác xếp chồng lên nhau, bốc mùi hôi thối kinh khủng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe con người.

Vậy thì các bạn có biết khái niệm ô nhiễm môi trường đất là gì chưa? Và các biện pháp nào để giảm thiểu cũng như khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam và cụ thể là tại TPHCM ? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy cùng Thông Cống Vệ Sinh tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Khái niệm ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm đất là bao gồm các hiện tượng làm nhiễm bẩn môi trường đất bởi các tác nhân gây ô nhiễm từ con người và môi trường khi nồng độ của chúng tăng lên quá mức an toàn, đặc biệt là các chất thải từ các hộ gia đình, của các doanh nghiệp sản xuất kim loại và chất thải rắn của ngành khai thác mỏ.

Ô nhiễm môi trường đất là gì

Hơn thế nữa, còn có các tác nhân tự nhiên bao gồm: nguồn gây ô nhiễm tự nhiên đến từ việc nhiễm phèn, đất bị quá trình gley hóa, đất bị nhiễm mặn và sự lan truyền từ môi trường nước ra đất đã bị nhiễm bẩn; hoặc nguồn ô nhiễm nhân tạo như từ chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp: thuốc trừ sâu, cộng với chất thải sinh hoạt và các tác động khác của con người ở khu đô thị, chợ, khu sản xuất…

Tất cả các tác nhân trên sẽ gây ra nhiễm độc diện rộng từ đất qua nước, gây ngộ độc và ô nhiễm đất, nguồn nước và môi trường.

2. Tại sao xảy ra thực trạng ô nhiễm môi trường đất?

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng môi trường đất bị nhiễm bẩn đó là: Nhóm nguyên nhân tự nhiên (không chịu tác động từ phía con người); và nhóm nguyên nhân bởi con người gây ra.

Các hoạt động trong cuộc sống thường ngày, sự can thiệp của con người vào môi trường tự nhiên, sự phát triển của các ngành công nghiệp, ý thức của con người… là các nguyên nhân chính khiến cho đất bị ô nhiễm một cách trầm trọng.

2.1. Nguyên nhân thực trạng ô nhiễm môi trường đất bởi các thành phần tự nhiên

Đất bị nhiễm phèn: Do sự dịch chuyển của các thành phần tự nhiên, các cơn mưa thấm xuống đất…

Đất bị nhiễm mặn: Nhất là ở các vùng ven biển, đất có thể bị nhiễm mặn, sự lan truyền từ môi trường nước, môi trường không khí, từ xác của động, thực vật…

2.2. Thực trạng môi trường đất bị nhiễm bẩn dưới sự tác động của con người

  • Ô nhiễm môi trường bởi chất thải từ hoạt động công nghiệp: Lượng chất thải từ công nghiệp ra môi trường ngày một nhiều, bên cạnh bao ni lông, có không ít các hóa chất, nước bẩn… khiến đất bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu công nghiệp, các khu đô thị, các thành phố lớn…
  • Ô nhiễm môi trường đất bởi chất thải từ hoạt động nông nghiệp: chất thải, thuốc trừ sâu, hóa chất, phân bón hóa học, thuốc kích thích… từ hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là tác nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.
  • Ô nhiễm đất bởi hoạt động sinh hoạt của con người: Các chất thải trong sinh hoạt thải trực tiếp xuống đất, các chất thải khó phân hủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
  • Ô nhiễm môi trường đất là hệ lụy bởi ô nhiễm môi trường nước: Rác thải, hóa chất được thải ra các dòng sông, ngấm xuống đất khiến đất bị nhiễm độc trầm trọng.

Đất bị nhiễm bẩn do hoạt động công nghiệp

Các hoạt động thường ngày của con người dù ít hay nhiều cũng gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trên các kênh phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay luôn thường xuyên có đăng tải các thông tin, kêu gọi con người nên có ý thức trong việc bảo vệ môi trường thế nhưng mà thực sự thì vẫn còn nhiều người dân, hộ gia chưa để tâm đến vấn đề môi sinh.

3. Các biện pháp khắc phục hiện trạng ô nhiễm môi trường đất tại TPHCM

1️⃣Sử dụng các nguồn năng lượng sạch, không có khí thải

2️⃣Có các biện pháp để quy hoạch khu đô thị, các khu dân cư, lắp đặt các đường ống thông minh, hiện đại để chất thải, rác thải được lưu thông… giảm thiểu các ô nhiễm môi trường.

3️⃣Chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần có biện pháp nghiêm cấm việc xả rác bừa bãi, nghiêm cấm đổ chất thải, rác thải ra môi trường. Đồng thời phải tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

4️⃣Mỗi doanh nghiệp sản xuất, khai thác khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên… phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường đất. Có hệ thống xử lý chất thải, rác thải… đồng thời không đổ trực tiếp hóa chất độc hại vào môi trường đất.

5️⃣Phát triển khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất lao động, tăng năng suất nông nghiệp, công nghiệp… áp dụng các biện pháp tiên tiến, khoa học trong việc xử lý chất thải, rác thải… Tích cực áp dụng rộng rãi các biện pháp, kỹ thuật sinh vật học các loại côn trùng, các loại chim có ích để hạn chế sử dụng thuốc từ sâu, phân bón, hóa chất.

6️⃣Chống ô nhiễm nguồn nước, chống ô nhiễm nguồn không khí cũng như chống xói mòn đất, lở đất.

7️⃣Khuyến khích phát triển các dịch vụ bảo vệ môi trường

Sự sống của con người chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường, khi môi trường bị ô nhiễm thì cuộc sống của con người cũng bị ảnh hưởng, thậm chí rất nghiêm trọng, có thể gây chết người. Cho nên, chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một cuộc sống xanh, sạch, đẹp và văn minh nhé!

>>>Xem thêm những thực trạng ô nhiễm khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0909.865.891
SMS: 0909. 865. 891 Zalo: 0909.865.891
0909.865.891