Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam và thế giới

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam và thế giới hiện nay đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, những vấn đề ô nhiễm không khí thậm chí có thể đe dọa đến chất lượng cuộc sống cũng như tính mạng con người.

Tình trạng ô nhiễm không khí là vấn đề đã, đang tồn tại và nó xảy ra từ rất lâu trước đây. Nhưng nó chỉ thật sự nghiêm trọng và gây hậu quả lớn vào khoảng vài thập niên gần đây. Nếu bạn là một người thường xuyên cập nhập thông tin, thì sẽ không lạ gì với cụm từ “ô nhiễm không khí”, “biến đổi khí hậu”.

Những nhà nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân cho sự biến đổi nhanh chóng về khí hậu này xuất phát từ chính những hoạt động của con người chúng ta.

Nền công nghiệp nặng của con người phát triển không bền vững đối với môi trường sống. Việc thiếu ý thức bảo vệ môi trường đã dẫn đến tình trạng này xảy ra thường xuyên, chồng chất và ngày càng khó xử lí hơn.

Con người chúng ta hiện nay đang phải gánh chịu hậu quả trực tiếp và nặng nề. Đó là những thiên tai đến từ thiên nhiên như là: mưa bão, lũ lụt, sóng thần, động đất…

Đến khi mà mọi chuyện xảy ra rất nghiêm trọng thì con người bắt đầu cuống cuồng tìm cách xử lí. Tuy là có muộn màng nhưng môi trường không phải là không cứu được. Cho nên, tìm hiểu thông tin về vấn đề ô nhiễm không khí sẽ là cách hiệu quả để nắm rõ thực trạng và cách xử lí.

Trong những thông tin dưới đây Thông Cống Vệ Sinh sẽ cùng bạn tìm hiểu về ô nhiễm không khí và những vấn đề liên quan. Hy vọng đây sẽ là lời thức tỉnh đối với mỗi người khi tình hình không khí ngày càng tệ hơn.

I. Ô nhiễm không khí nghĩa là gì?

Ô nhiễm không khí là trong thành phần của không khí xung quanh ta có sự thay đổi lớn. Chủ yếu là do bởi khói, bụi, hơi hoặc những khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn, khiến cho không khí không còn trong lành nữa, nếu hít thở nhiều bầu không khí này có thể gây ra những bệnh về đường hô hấp.

Điều đó gây nên việc biến đổi khí hậu, gây bất lợi cho sự sống, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho sinh vật khác như động vật và những cây lương thực (đây là nguồn sống của chúng ta). Biến đổi khí hậu có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng không khí đang trong một trạng thái nhất định, ổn định. Tất cả sự sống đều cần không khí và đã thích nghi được với điều kiện không khí trong lành như thế. Nhưng dưới sự tác động của con người không khí đã bị biến đổi nhanh chóng, khiến sự sống không thể thích nghi kịp. Làm biến đổi khí hậu, những điều kiện khí hậu nắng, mưa, bão, gió trở nên bất thường, ảnh hưởng xấu, tàn phá sự sống.

II. Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam và trên thế giới

Vào năm 2019, thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở tại Việt Nam lúc đó có chuyển biến rất xấu so với thời điểm cùng kỳ của những năm trước. Đây là thông tin do Tiến sĩ Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định trên báo Vnexpress (Ngày 11/10/2019).

Đồng thời, ông cũng một lần nữa nhấn mạnh về mức độ ô nhiễm môi trường không khí ở tại Việt Nam có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Cụ thể là vào năm 2016 có tới 60.000 ca tử vong do bởi đột quỵ, đau tim và những bệnh về phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Không khí bị ô nhiễm tại Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam

Hơn thế nữa, theo báo cáo hàng năm của tạp chí EPI (thuộc Mỹ), Việt Nam hiện đang đứng trong TOP 10 những quốc gia ô nhiễm không khí nhất Châu Á, chỉ số ô nhiễm không khí thường xuyên chạm mức nguy hại. Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam tập trung ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM

Nếu đem ra so sánh, thì so với ô nhiễm không khí tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM có mức độ nhẹ hơn một chút. Tuy nhiên, cũng có nhiều thời điểm trong năm 2019, ô nhiễm không khí tại TPHCM “vượt mặt” Hà Nội và lọt vào TOP 11 thành phố ô nhiễm nhất toàn cầu, cụ thể là ngày 22/12/2019.

Cũng theo WHO, ô nhiễm không khí ở Sài Gòn có chỉ số PM2.5 là 42 μg/m3, thấp hơn 6 đơn vị so với Hà Nội, cao gấp hơn 4 lần so với mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Vào ngày 18/01/2020, TPHCM ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn Hà Nội với giá trị AQI là 153 – tương ứng với ngưỡng cảnh báo màu đỏ. Với chỉ số này, ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng ô nhiễm không khí toàn cầu.

2. Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí trên thế giới hiện nay

Ngoài Việt Nam thì tình hình không khí bị ô nhiễm cũng xảy ra trên thế giới ngày nay, đặc biệt là tại những quốc gia, thành phố đông dân cư, đã và đang phát triển như: Bắc Kinh (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Ấn Độ, Hàn Quốc, …. Trong đó, Ấn Độ là quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí trên thế giới cao nhất.

Bang California đứng đầu nước Mỹ về ô nhiễm không khí nghiêm trọngBang California đứng đầu nước Mỹ về ô nhiễm không khí nghiêm trọng

 

Không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng tại Ấn ĐộKhông khí bị nhiễm bẩn tại Ấn Độ

III. Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam, trên thế giới

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí bao gồm hai yếu tố từ tự nhiên và con người. Trong đó nguyên nhân gây ảnh hưởng và ô nhiễm không khí nhanh chóng chính là con người.

1. Thực trạng nhiễm môi trường không khí từ tự nhiên

  • Ô nhiễm môi trường không khí do bởi gió, khói, bụi: Gió kết hợp với bụi có thể đẩy lượng bụi bẩn lớn bao phủ hàng trăm km. Nguy hiểm hơn khi những đợt gió đi qua những vùng ô nhiễm, kéo theo những chất độc hại đến những vùng lân cận. Như vậy gió là nguyên nhân làm mức độ ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Ô nhiễm không khí do bởi những cơn bão, lốc xoáy: Bão sinh ra một lượng lớn khí thải NOx vào trong không khí. Cũng như gió, bão và lốc xoáy cũng mang theo bụi bẩn nhưng với quy mô lớn hơn nhiều cả về chất và lượng. Điển hình như bão cát sa mạc mang theo nhiều loại bụi mịn. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe với quy mô lớn.
  • Ô nhiễm không khí do bởi núi lửa phun trào: Khi núi lửa hoạt động, phun trào sẽ đẩy lượng lớn tro bụi với bán kính vài km. Với nhiều thành phần độc hại như metan, clo, lưu huỳnh,… ảnh hưởng lớn với những vùng lân cận và bầu khí quyển.
  • Ô nhiễm không khí do bởi hiện tượng cháy rừng “tự nhiên”: Nguyên nhân này rất ít khi tự nhiên xảy ra, nếu có thì cũng chịu tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của con người.
  • Ô nhiễm không khí do bởi hiện tượng sương mù: Sương mù khiến không khí khó lưu thông. Cho nên, ở những thành phố, nơi không khí bị ô nhiễm sẽ làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Những lượng bụi bẩn, chất độc hại sẽ bị giữ lại trong không khí thay do bởi bị phân tán, lắng đọng.

2. Nguyên nhân gây thực trạng ô nhiễm không khí từ con người

  • 2.1. Những hoạt động công nghiệp và nông nghiệp

Đây là nguyên nhân chính làm ô nhiễm không khí. Hình ảnh những nhà máy với ống khói 24/24, ngày qua ngày xả khói bụi đã không còn lạ. Với tốc độ phát triển những ngành công nghiệp nặng, tái chế, không có biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Kèm theo việc rò rỉ những chất độc hại ra môi trường, phát tán ra không khí.

Nhà máy xả khí thải gây ô nhiễm không khíNhà máy xả khí thải khiến môi trường bị nhiễm bẩn

Hay những hoạt động trong nông nghiệp như đốt rơm rạ, đốt rừng làm nương rẫy. Những hoạt động này xả thải những khí độc CO2, CO, SO2, NOx… Cùng những chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi,… không được xử lí hết.

  • 2.2. Thực trạng không khí bị nhiễm bẩn là do bởi những hoạt động quân sự

Khói bụi phát sinh trong quá trình thử vũ khí hay tại những vùng quân sự rất lớn. Vấn đề ô nhiễm tại những vùng này hết sức nghiêm trọng và nặng nề. Có thể thấy lượng khói bụi trong những hoạt động quân sự này là rất lớn. Đặc biệt với những loại vũ khí có tầm hủy diệt lớn.

  • 2.3. Trong quá trình sinh hoạt gây ra ô nhiễm môi trường không khí

Trong quá trình sinh hoạt, con người thường xuyên nấu nướng. Đặc biệt là việc sử dụng vật liệu đốt thay do bởi sử dụng những phương pháp thân thiện với môi trường. Đó là những loại bếp gas, bếp sử dụng nguyên liệu gỗ, rơm rạ, than. Đã làm cho chất lượng không khí trong chính ngôi nhà suy giảm đáng kể.

  • 2.4. Ô nhiễm không khí do bởi những hoạt động giao thông vận tải

Hoạt động giao thông và vận tải là nhu cầu thiết yếu của con người mỗi ngày. Với những loại phương tiện sử dụng động cơ đốt rong hiện nay và những loại phương tiện đã cũ, quá hạn không đủ tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là nguyên nhân rất lớn gây ô nhiễm không khí. Mỗi khi ra đường ở những thành phố lớn chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng lượng khói bụi bị xả ra từ những phương tiện di chuyển này.

IV. Những biện pháp bảo vệ môi trường không khí thực hiện ngay

Việc giữ gìn môi trường không khí là điều vô cùng quan trọng, chúng ta cần hành động ngay lập tức, do bởi sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào hơi thở không khí mà. Và nhất là trong bối cảnh ô nhiễm không khí đang diễn ra nghiêm trọng và phức tạp trên toàn cầu. Đặt biệt là tại những thành phố lớn, nơi ô nhiễm đến mức có thể chiếu đèn lên không khí.

Trồng cây giúp lọc không khí tốt nhấtTrồng cây giúp lọc không khí tốt nhất

Cho nên, dưới đây là những biện pháp ta phải thực hiện ngay để cải thiện thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam ta và bất cứ đất nước nào trên Trái Đất:

♻ Thay thế xăng dầu bằng động cơ điện, bếp điện, từ,… không phát sinh khí thải.

♻ Đối với mỗi chúng ta hãy thu gom, xử lí rác thải đúng cách.

♻ Ngăn chặn việc chặt phá rừng, do bởi rừng lá phổi xanh của trái đất.

♻ Trồng cây và hạn chế chặt phá cây cối. Luôn tuyên truyền cho mọi người xung quanh biết về ô nhiễm không khí và bảo vệ cây xanh.

♻ Theo khuyến cáo của những chuyên gia môi trường thì mỗi quốc gia nên có những biện pháp mạnh và kịp thời. Tăng cường những thiết bị giám sát và kiểm tra không khí.

♻ Tiến hành đẩy mạnh việc nghiên cứu phát triển những công nghệ làm giảm khí phát thải. Đem ra những biện pháp thay thế sử dụng động cơ, bếp đun nấu truyền thống.

♻Hạn chế những hoạt động làm phát sinh khí thải.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam chúng ta hiện đang ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người chúng ta, đặt biệt là tại những thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì thế, chúng ta mỗi người 1 chút nâng cao nhận thức, tuyên truyền cho nhau về tình trạng ô nhiễm không khí và cùng bảo vệ, cải thiện môi trường sống của chúng ta ngày càng tốt hơn, và trái đất này mãi xanh tươi như tên của nó “Hành tinh xanh”.

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0909.865.891
SMS: 0909. 865. 891 Zalo: 0909.865.891
0909.865.891