Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay trên thế giới đáng báo động

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay trên thế giới là một vấn đề đáng báo động. Nước thải ô nhiễm làm nguy hại đến không chỉ là làm thay đổi chất lượng đời sống của con người mà nó còn phá hoại môi trường sống của sinh vật trên thế giới. Vậy thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới hiện nay như thế nào.

Không riêng Việt Nam mà hiện nay các nước trên thế giới sau khi đã vượt qua cơn khủng hoảng về kinh tế – xã hội, có nhiều nước trên thế giới đang gặp phải vấn đề ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước ở các nước Châu Á, Châu Âu hay Châu Mỹ. Hãy cùng Thông Cống Vệ Sinh tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Từ khóa ô nhiễm môi trường nước hiện nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước trên thế giới. Khi mọi người tra google có đến khoảng 20.700.000 kết quả trả về nhưng đâu mới là định nghĩa chính xác về khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì.

nước thải độc hại xả thẳng ra môi trường nước

Thực ra thì ô nhiễm môi trường nước là nguồn nước bị tác động bởi nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau dẫn đến độ sạch của nước bị giảm. Khi nước bị ô nhiễm gây ra một số tác động có hại đến sức khỏe của con người cũng như tác động đến môi trường, thực động vật,….

II. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở một số nước trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Singapore

Singapore được xem như là một đất nước có nhiều nguồn tài nguyên quý giá cần phải được bảo vệ và sử dụng một cách tiết kiệm. Vì thế mà quốc gia này luôn là nước dẫn đầu trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe của cộng đồng người dân nước này, nhất là có những mối quan tâm hàng đầu hiện nay với vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Singapore hiện nay đã xây dựng được hệ thống với 40 kênh đào có chiều dài 1000km và mạng lưới ống cống dài khoảng 8000km góp phần đưa đất nước thoát khỏi tình trạng ngập lụt, cung cấp các giải pháp về sức khỏe và cách phòng chống bệnh như bệnh sốt rét do loài muỗi Anopheles gây ra.

Singapore hiện tại đã ứng dụng được phương pháp thu thập nước mưa dẫn trực tiếp vào 17 hồ chứa, đồng thời thu nước đã sử dụng lại từ đường hầm thoát nước nằm sâu ở dưới mặt đất khoảng 60m.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Indonesia

Tại Indonesia có 200 triệu dân đang sinh sống trong tình trạng thiếu nguồn nước sạch trầm trọng, bên cạnh đó còn có những hành động xả rác bừa bãi của một bộ phận ý thức kém khiến cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước không được cải thiện hơn mà nó còn có những diễn biến phức tạp.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Indonesia

Đứng trước diễn biến tình hình phức tạp như vậy thì chính phủ Indonesia đã có một đề xuất giải pháp khuyến khích người dân khu vực địa phương có những biện pháp xử lý nước thải thích hợp. Một ví dụ điển hình như chương trình “Sông Sắt” bằng việc nâng cao ý thức của một vài doanh nghiệp, công ty thường xuyên kiểm tra và đánh giá chất lượng nguồn nước.

Trung Quốc đầu tư mạnh để cải thiện nguồn nước

Đây là đất nước có diện tích rộng đứng thứ 4 trên thế giới với mật độ dân số hơn 1 tỷ người dẫn đầu trên thế giới đã giúp cho Trung Quốc dẫn đầu trên thị trường thế giới về lĩnh vực kinh tế – xã hội, văn hóa, giáo dục, chính trị,…

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đang đối mặt với tình hình ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, trong 1200 địa điểm thì chỉ 35% trong số đó có chất lượng nguồn nước được đảm bảo thôi, nhất là việc ô nhiễm sông Hoài ở Hà Nam, Trung Quốc. Đứng trước tình hình đó, nhà nước Trung Quốc đã đầu tư cho ngân sách 330 tỷ USD để xử lý về vấn đề nước thải.

Nhật Bản có hệ thống thoát nước ngầm

Nhật Bản là một quốc gia có địa hình hiểm trở, và phải thường xuyên chịu nhiều thiên tai do thiên nhiên gây ra như lũ lụt, động đất, bão,…

Nhật Bản có diện tích địa hình dốc chiếm đến 75%, do đó Nhật Bản phải xây dựng một hệ thống ngầm phía ngoài ngoại ô thủ đô Tokyo. Hệ thống được đưa vào hoạt động năm 2009 với chiều cao 70m, đường kính 30m, 5 trục hình trụ lớn đường kính 10m, dài 6,3km đây là giải pháp dự trữ và xử lý nguồn nước mưa, nước thải nhằm hạn chế tình trạng ngập úng, ứ đọng nước xảy ra.

hệ thống cống ngầm tại Nhật Bản

Hệ thống ngầm này nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm của nhiều chuyên gia trên thế giới bằng khả năng kiểm soát nước rất tốt, với bể chứa có chiều dài 177m, rộng 78m, cao 25,4m nằm sâu dưới lòng đất.

Bên cạnh đó chính quyền Nhật Bản cũng ban hành Luật kiểm soát ô nhiễm nguồn nước, áp dụng nhiều công nghệ và các quy trình xử lý nước thải một cách tiên tiến được nghiên cứu và áp dụng trực tiếp vào vận hành nhiều hệ thống xử lý nước thải khác nhau.

Australia – Úc có hệ thống thoát nước tiên tiến

Australia là một đất nước có hệ thống thoát nước tiên tiến với khả năng xử lý khoảng 320.000 triệu lít nước mỗi năm.

Những tác hại nghiêm trọng mà nguồn nước ô nhiễm gây ra, do đó chính phủ Australia đã cho khởi công xây dựng mạng lưới ống ngầm có chứa nước thải nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp, phòng giặt ở các khu chung cư.

Với những nguồn nước thải công nghiệp có chứa nhiều hóa chất, chất tẩy rửa, kim loại làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường nên hệ thống xây dựng phải được đồng bộ với các hệ thống thoát nước có tải trọng xử lý cao.

Mỹ – Hoa Kỳ hứng chịu ô nhiễm kim loại năng

Sau khi Mỹ trải qua sự cố tràn nước thải ở mỏ Gold King, các chất độc hại tràn ra môi trường đã làm ô nhiễm kim loại nặng ở khu vực xung quanh đó.

Sự cố tràn nước thải tại mỏ Gold King

Do đó, dòng sông Cuyahoga có mặt trong danh sách là một trong những con sông bị ô nhiễm nhất nước Mỹ. Vì thế Mỹ đã ban hành ra nhiều đạo luật trong việc bảo vệ nguồn nước như Đạo luật Nước sạch năm 1972, Đạo luật về tài chính và nâng cấp cơ sở hạ tầng cung cấp nước.

Được biết Mỹ có cơ sở hạ tầng cấp thoát nước với 1,2 triệu dặm đường cống, 16.024 nhà máy xử lý nước thải và có ít nhất 17% người dân có hệ thống xử lý nước thải vệ sinh ngay tại chỗ.

III. Các biện pháp nhằm giảm thiểu và thay đổi thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Nguồn nước bị ô nhiễm chính là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở con người, về lâu về dài thì đây là một trong những tác nhân phá hủy cơ thể và môi trường sống của chúng ta.

Khi con người nhận thức được vấn đề này, các biện pháp và đóng góp của từng cá nhân, tổ chức nhằm thay đổi thực trạng ô nhiễm môi trường nước ngày một được tuyên truyền và nâng cao hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì vấn đề ô nhiễm nước này sẽ không được giải quyết triệt để mà các biện pháp thực hiện nhằm thay đổi, cải thiện, giảm thiểu mức độ ô nhiễm nguồn nước luôn thực hiện ở mức rất hạn chế.

các biện pháp cải thiện thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Nhà nước đang không ngừng tuyên truyền người dân, giáo dục học sinh – sinh viên để nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường nước trước những tác động xấu từ môi trường và con người. Chính điều này đã làm thay đổi tư duy, nhận thức cũng như đề cao ý thức của mỗi công dân trước vấn đề toàn cầu. Các công tác kiểm tra, giám sát cũng cũng được thực hiện kịp thời và nhanh chóng.

Ngoài ra, việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải hiện đại cũng đang dần được sử dụng ở hầu hết các khu công nghiệp. Tại các khu dân cư, các biện pháp xử lý chất thải cũng được tiến hành đồng bộ. Hơn nữa, công tác sản xuất cũng được cải tiến với phương châm thân thiện với môi trường. Nhà nước cần đẩy mạnh đầu tư hơn nữa vào các hệ thống xử lý nước thải để khắc phục tình trạng ô nhiễm một cách hiệu quả.

Qua bài viết trên đây là những thông tin về thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới cũng như các biện pháp giảm thiểu nguồn nước bị ô nhiễm mà chúng tôi muốn chia sẽ đến mọi người. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích đối với mọi người. Hãy chung tay bảo vệ nguồn nước sạch cũng như bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0909.865.891
SMS: 0909. 865. 891 Zalo: 0909.865.891
0909.865.891